SharePoint
Liên kết web
 
 

Hải Dương chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số

31/03/2023 10:46
(CĐS) - Ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương mang chủ đề “Kết nối, chia sẻ dữ liệu hướng tới hoàn thiện Chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số”.

Chiều 24/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành tổ chức chương trình Ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2023.

Cách đây một năm, tỉnh Hải Dương công bố ngày 26/3 là ngày chuyển đổi số của tỉnh. Từ đó tới nay, tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Kinh tế trong tỉnh duy trì mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng khoảng 9,14%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 20.098 tỷ đồng, tăng 36% so với dự toán.

Hải Dương là một trong năm tỉnh, thành phố trong toàn quốc đã được công nhận là tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được được giữ vững; đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao… Những kết quả nêu trên, có sự đóng góp quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực.

Lĩnh vực nông nghiệp là một điểm sáng đã đem lại những kết quả đáng mừng. Các mô hình ứng dụng công nghệ số như công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, camera giám sát và thiết bị cảm biến tự động kết nối điện thoại thông minh… đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Mô hình truy xuất nguồn gốc nông sản, gắn tem truy xuất nguồn gốc bằng mã QR code để được hưởng chế độ ưu đãi về thuế, hướng tới xuất khẩu tại các thị trường khó tính, nâng cao giá trị hàng hóa… đã tạo lòng tin về chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng trong và ngoài nước...

Lĩnh vực thương mại điện tử đã thực hiện kết nối các doanh nghiệp, triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phát triển và ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa, quảng bá, giới thiệu sản phẩm… góp phần thúc đẩy dịch vụ phát triển hướng tới xuất khẩu hàng hóa.

Lĩnh vực y tế, giáo dục đang có những chuyển biến tích cực. Ngành y tế đã và đang triển khai một số ứng dụng như: quản lý bệnh viện, xây dựng hồ sơ sức khỏe, bệnh án điện tử, đặt lịch khám bệnh trực tuyến;… giúp các cơ sở y tế, người dân dễ tiếp cận thông tin, các dịch vụ y tế thuận tiện, dễ dàng. Ngành giáo dục ứng dụng giảng dạy trực tuyến, quản lý trường học, học bạ điện tử, xây dựng và khai thác hệ thống kho học liệu số trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong các doanh nghiệp cũng được triển khai mạnh mẽ. Cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; ứng dụng rộng rãi các hình thức thanh toán điện tử... Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nộp thuế điện tử đạt tỷ lệ 99%...

Ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương 26/3/2023 nhằm thúc đẩy việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh và tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển công nghệ thông tin-truyền thông của tỉnh Hải Dương với các cơ quan Trung ương, với các tỉnh, thành phố và với các đối tác, doanh nghiệp.

Tại chương trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp trong ngành bằng những giải pháp, sản phẩm thế mạnh và tiêu biểu đã trao đổi, chia sẻ những vấn đề, mục tiêu, giải pháp về: “xu hướng hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số”; “hệ thống thông tin nguồn và truyền thanh thông minh”; về “bảo đảm an toàn dữ liệu cho chuyển đổi số”; về “mô hình xã thông minh và đẩy mạnh hoạt động cho tổ công nghệ số cộng đồng”.

Nhân dịp này, ngành thông tin và truyền thông tỉnh biểu dương, khen thưởng 14 tập thể có thành tích tiêu biểu về triển khai hoạt động chuyển đổi số trong cộng đồng.

(Nguồn: nhandan.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây