SharePoint
Liên kết web
 
 

Báo quốc tế: Vai trò lưu trữ đám mây trong hành trình chuyển đổi số của Việt Nam

27/07/2023 10:27
CĐS- Theo trang Fagenwasann, khi Việt Nam bắt đầu hành trình chuyển đổi số thì vai trò của lưu trữ đám mây ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Lưu trữ đám mây là thuật ngữ dùng để chỉ việc lưu giữ, sắp xếp, quản lý, chia sẻ, và sao lưu dữ liệu của cá thể sở hữu trên một hệ thống lưu trữ bên ngoài ổ cứng, được duy trì bởi các nhà cung cấp (hay bên thứ ba). Dịch vụ này cho phép khách hàng hay người dùng có thể truy cập được tất cả các tệp tin của họ từ xa tại bất kỳ vị trí địa lý nào.

Báo quốc tế: Vai trò lưu trữ đám mây trong hành trình chuyển đổi số của Việt Nam - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. Nguồn: SOA
.

Các nhà cung cấp lưu trữ đám mây sẽ chịu trách nhiệm giữ cho dữ liệu luôn có thể truy cập được, đồng thời đảm bảo môi trường vật lý được bảo vệ an toàn và hoạt động bình thường. 

Việt Nam bước vào hành trình chuyển đổi số

Khi Việt Nam bắt đầu hành trình chuyển đổi số, vai trò của lưu trữ đám mây ngày càng trở nên quan trọng hơn. Công nghệ này cho phép dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ từ xa và người dùng truy cập được qua internet. Đây được xem là nhân tố "thay đổi cuộc chơi" trong định hướng phát triển kinh tế kỹ thuật số.

Theo trang Fagenwasann, chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực thúc đẩy chuyển đổi số, định hướng nền kinh tế số sẽ đóng góp 20% GDP của đất nước vào năm 2025. Trong bối cảnh này, lưu trữ đám mây nổi lên như một yếu tố hỗ trợ quan trọng, cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho các doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi sang các nền tảng kỹ thuật số.

Lưu trữ đám mây mang lại một số lợi thế, trở thành lựa chọn lý tưởng cho quá trình chuyển đổi số của Việt Nam. Thứ nhất, lưu trữ đám mây mang đến khả năng mở rộng, cho phép các doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh dung lượng lưu trữ dựa trên nhu cầu người dùng. Tính linh hoạt này đặc biệt có lợi cho các công ty mới thành lập và doanh nghiệp nhỏ - những doanh nghiệp có thể không có đủ nguồn lực để đầu tư vào các hệ thống lưu trữ tại chỗ với chi phí cao.

Thứ hai, lưu trữ đám mây tăng cường khả năng truy cập dữ liệu. Khi dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, nhân viên có thể truy cập từ mọi nơi, mọi lúc bằng thiết bị kết nối internet. Tính năng này đặc biệt phù hợp trong tình hình đại dịch khi làm việc từ xa đã trở thành bình thường.

Thứ ba, lưu trữ đám mây cũng đảm bảo an toàn dữ liệu. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu sử dụng các biện pháp bảo mật cao, bao gồm mã hóa và xác thực đa nhân tố (hệ thống bảo mật sử dụng nhiều phương thức xác thực yêu cầu khác nhau để được cấp quyền truy cập vào tài khoản) nhằm bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa trên mạng. Đây là một lợi thế đáng kể trong bối cảnh vi phạm dữ liệu ngày càng trở nên phổ biến.

Vai trò quan trọng trong hành trình chuyển đổi số

Hiện tại, việc áp dụng lưu trữ đám mây ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu. Theo báo cáo của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), chỉ có 39% doanh nghiệp tại Việt Nam đang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây. Tỷ lệ tương đối thấp này có thể là do một số yếu tố, bao gồm những lo ngại về quyền riêng tư của dữ liệu, thiếu chuyên môn kỹ thuật và chi phí cao.

Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam đang từng bước giải quyết những thách thức này đồng thời đưa ra một số sáng kiến để thúc đẩy điện toán đám mây, bao gồm các chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng kỹ thuật và các quy định để bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu. Hơn nữa, Chính phủ đang khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây bằng cách đưa ra các ưu đãi và trợ cấp về thuế.

Thêm vào đó, những gã khổng lồ công nghệ thế giới như Google, Microsoft, Amazon gần đây cũng đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lưu trữ đám mây tại Việt Nam. Các công ty này đã thành lập các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, cung cấp cho các doanh nghiệp địa phương quyền truy cập vào các dịch vụ đám mây đẳng cấp thế giới. Những ông lớn công nghệ cũng đang hợp tác với các tổ chức địa phương để cung cấp đào tạo và hỗ trợ, giúp xây dựng một hệ sinh thái đám mây mạnh mẽ tại Việt Nam.

Tóm lại, lưu trữ đám mây đang đóng một vai trò quan trọng trong hành trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Bằng cách cung cấp các giải pháp lưu trữ có thể mở rộng, có thể truy cập và an toàn, lưu trữ đám mây sẽ cho phép các doanh nghiệp chuyển đổi sang nền tảng kỹ thuật số và cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.

Mặc dù vẫn phải đối mặt với những thách thức phía trước nhưng các nỗ lực phối hợp của chính phủ và công ty công nghệ đang giúp Việt Nam vượt qua những rào cản này và đẩy nhanh việc áp dụng lưu trữ đám mây.

Khi đất nước tiếp tục hành trình chuyển đổi số, tầm quan trọng của lưu trữ đám mây sẽ tăng lên hơn nữa, biến mô hình này trở thành trụ cột chính của nền kinh tế số Việt Nam./.

 

Hồng Nhung

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây