SharePoint
Liên kết web
 
 

Singapore áp dụng chính sách không cần hộ chiếu khi khởi hành từ sân bay Changi vào năm 2024

21/09/2023 12:55
CĐS- Từ năm 2024, hành khách rời sân bay Changi sẽ làm thủ tục thông quan tự động bằng dữ liệu sinh trắc học, không cần hộ chiếu, điều này giúp quá trình trải nghiệm tại sân bay nhanh gọn và an toàn hơn.

Ngày 18/9 vừa qua, Singapore đã thông qua Luật Nhập cư sửa đổi. Theo Luật mới, từ đầu năm 2024 việc thông quan bằng sinh trắc học, không cần hộ chiếu sẽ được áp dụng cho các chuyến bay khởi hành từ sân bay Changi. Mọi thủ tục sẽ được thực hiện bằng phương pháp sinh trắc học để xác thực tự động trong suốt quá trình tại sân bay, bao gồm gửi hành lý, lên máy bay và nhập cảnh.

Singapore áp dụng chính sách không cần hộ chiếu khi khởi hành từ sân bay Changi vào năm 2024 - Ảnh 1.(Ảnh: CNA)

Công nghệ sinh trắc học (biometric) là cách thức nhận diện và xác minh cá nhân thông qua các đặc điểm sinh học như dấu vân tay, mẫu mống mắt, giọng nói, hình ảnh khuôn mặt… Công nghệ này được xem là hạn chế tối đa khả năng làm giả và có tính bảo mật cao nhất hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thứ hai Josephine Teo cho biết, theo quy định mới, hành khách không cần xuất trình hộ chiếu, vé hoặc thẻ lên máy bay nhiều lần trong quá trình làm thủ tục. Thay vào đó, mỗi khách sẽ có một mã thông báo xác thực (QR) duy nhất. Khách sử dụng mã này làm thủ tục tại các điểm khai báo tự động trong quá trình khởi hành, từ gửi hành lý đến nhập cảnh và lên máy bay.

Tại Singapore, lượng khách du lịch đang tăng liên tục ở mọi trạm kiểm soát, dự kiến năm 2024 nước này sẽ đón lượng khách quốc tế bằng mức trước dịch và còn tiếp tục tăng cao sau đó. Đối diện với sự bùng nổ trở lại của ngành du lịch, Singapore hiện đang xây dựng nhà ga số 5 trong sân bay Changi, cùng với đó tuyến đường sắt cao tốc nối với bang Johor phía nam Malaysia dự kiến sẽ sẵn sàng trong vài năm nữa.

Singapore áp dụng chính sách không cần hộ chiếu khi khởi hành từ sân bay Changi vào năm 2024 - Ảnh 2.Được xếp hạng là sân bay tốt nhất thế giới, sân bay Changi của Singapore đã đón 5,12 triệu hành khách
vào tháng 6 năm 2023. (Ảnh: Samuel Toh)

Có thể thấy chính sách này sẽ tạo điều kiện cho quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh diễn ra nhanh gọn và an toàn hơn. Qua đó cũng nhằm giải quyết tốt hơn các tình huống như đại dịch, tăng cường kiểm soát biên giới, hợp lý hóa việc quản lý thẻ và giấy phép cho người nước ngoài hoặc trong thời kỳ cao điểm du lịch.

Hệ thống này cũng sẽ cho phép thu thập trước thông tin hành khách và phi hành đoàn đối với tất cả các phương thức nhập cảnh, cho phép đưa ra hướng dẫn nhanh chóng cho các hãng hàng không và các nhà khai thác vận tải khác để ngăn chặn những cá nhân khả nghi lên chuyến bay từ Singapore. Bằng công nghệ sinh trắc học, Singapore cũng sẽ cho phép các hãng bay tiết lộ thông tin hành khách, tổ bay cho nhà điều hành sân bay trong trường hợp cần tìm khách hoặc hành lý.

Hy vọng những sửa đổi sinh trắc học sẽ mang lại trải nghiệm thông quan tích cực, an toàn cho tất cả các hành khách tại sân bay được mệnh danh là tốt nhất thế giới.

Nguồn: CNA

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây