SharePoint
Liên kết web
 
 

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành kế hoạch triển khai “Năm dữ liệu số quốc gia”

04/04/2023 14:38
CĐS- Kế hoạch triển khai “Năm dữ liệu quốc gia” của Bộ TT&TT tập trung vào 4 nội dung chính gồm: phát triển dữ liệu mở, cơ sở dữ liệu, thúc đẩy sử dụng các nền tảng số và nâng cao năng lực quản trị dữ liệu, an toàn, bảo mật dữ liệu.

Trong kết luận phiên họp thứ 5 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban đã nhấn mạnh, năm 2023 là năm tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới, với nhiệm vụ trọng tâm là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; bảo vệ dữ liệu cá nhân; khai thác, sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Năm 2023 cũng đã được Bộ TT&TT xác định là Năm dữ liệu số quốc gia. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm nay của ngành TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định Bộ TT&TT sẽ cầm nhịp về năm dữ liệu, tạo ra sự thay đổi căn bản về dữ liệu.

Để triển khai một cách hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngày 31/3 vừa qua, Bộ TT&TT đã ra quyết định phê duyệt Kế hoạch triển khai “Năm dữ liệu số quốc gia” của Bộ.

Với chủ đề “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới”, các nhiệm vụ trong kế hoạch triển khai “Năm dữ liệu quốc gia” sẽ tập trung vào 4 nhóm nội dung chủ yếu, bao gồm: Phát triển dữ liệu mở; Phát triển cơ sở dữ liệu; Phát triển, thúc đẩy sử dụng các nền tảng số sử dụng thống nhất trên toàn quốc hoặc trong phạm vi mỗi địa phương; Nâng cao năng lực quản trị dữ liệu, an toàn, bảo mật dữ liệu. 

Chủ đề của Năm dữ liệu số quốc gia là “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới”. (Ảnh minh họa: Internet)

Tại kế hoạch mới ban hành, trong từng tháng của năm nay, Bộ TT&TT đều nêu rõ chủ đề cùng các nhiệm vụ trọng tâm sẽ được tổ chức thực hiện.

Cụ thể, trong tháng 4, tháng khởi động “Năm dữ liệu số quốc gia” với chủ đề về dữ liệu mở, Cục Chuyển đổi số quốc gia sẽ chủ trì các nhiệm vụ: công bố kế hoạch hành động năm 2023 của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, hoàn thành việc xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phát triển dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.

Cùng với đó, cơ quan này cũng chịu trách nhiệm tổ chức phát động “Tháng dữ liệu mở” và Công bố phiên bản mới của Cổng dữ liệu quốc gia data.gov.vn; Công bố Sổ tay hướng dẫn phát triển dữ liệu mở, khóa học trực tuyến miễn phí về dữ liệu mở và ra mắt Liên minh Dữ liệu mở Việt Nam.

Trung tâm Thông tin được giao chủ trì việc công bố kế hoạch hành động năm 2023 và các sáng kiến “Năm dữ liệu số quốc gia” của Bộ TT&TT; công bố kế hoạch phát triển dữ liệu mở của Bộ TT&TT và cung cấp dữ liệu mở, cung cấp lần đầu dữ liệu mở theo kế hoạch. Cũng trong tháng 4, Nhà xuất bản TT&TT sẽ chủ trì việc công bố bộ sách chuyên ngành chọn lọc về dữ liệu mở.

Với các tháng tiếp theo, từ tháng 5/2023 đến tháng 11/2023, các chủ đề lần lượt là: Cơ sở dữ liệu chuyên ngành; Phân tích, xử lý dữ liệu; Quản trị dữ liệu; Nhân lực dữ liệu; Hạ tầng dữ liệu quốc gia; Kết nối, chia sẻ dữ liệu; Bảo vệ thông tin cá nhân. Hàng loạt nhiệm vụ trong từng tháng theo các chủ đề cũng đã được Bộ TT&TT phân công rõ trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị, với yêu cầu cụ thể về kết quả cần đạt được.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng chỉ đạo báo VietNamNet, tạp chí TT&TT và các đơn vị báo chí xuất bản phối hợp với Cục Chuyển đổi số quốc gia để đưa và cập nhật tin tức về các hoạt động hưởng ứng “Năm dữ liệu số quốc gia” của các bộ, ngành, địa phương.

Bộ TT&TT yêu cầu các cơ quan, đơn vị được phân công chủ trì thực hiện các nhiệm vụ tại kế hoạch, căn cứ vào điều kiện thực tiễn của mình, xác định đây là 1 trong  những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, có trách nhiệm triển khai bảo đảm chất  lượng, hiệu quả, thiết thực và đúng tiến độ. 

Theo kế hoạch, trong tháng 12, hội nghị tổng kết năm dữ liệu số quốc gia sẽ được Cục Chuyển đổi số quốc gia phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

(Nguồn: vietnamnet.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây