SharePoint
Liên kết web
 
 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần có nhiều giải pháp đồng bộ để quản lý về văn hóa trên không gian mạng

29/12/2023 15:06
CĐS- Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, chúng ta đều biết nguy cơ xâm lăng văn hóa khi chúng ta hội nhập sâu, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ hiện nay. Vì vậy, cần có nhiều giải pháp đồng bộ để quản lý về văn hóa trên không gian mạng.

Sáng 29/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thúc đẩy văn hóa số, kinh tế số du lịch

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng bày tỏ đồng tình, nhất trí với báo cáo tổng kết công tác năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT). Dưới góc độ là cơ quan cùng phối hợp để thực hiện nhiệm vụ chung, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ niềm vui trước những thành công mà Bộ và toàn ngành thông tin và truyền thông đã nỗ lực thực hiện trong năm 2023.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Chuyển đổi số ngành du lịch không chỉ là công việc của Bộ VHTTDL - Ảnh 1.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trình bày tham luận tại hội nghị sáng 29/12.
 

Cảm ơn sự chia sẻ để cùng thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, với xuất phát từ "ngôi nhà chung" là Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL và Bộ TTTT), Bộ TTTT đã có những đóng góp quan trọng vào công việc chung của Bộ VHTTDL.

Thời gian qua, Bộ VHTTDL đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, gợi mở về công tác chuyển đổi số trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL như du lịch, số hóa bảo tàng, số hóa di sản; gần đây nhất Bộ TTTT đã góp ý để Bộ VHTTDL hoàn chỉnh Bộ Tiêu chí nền tảng số quản trị và kinh doanh du lịch.

"Những phối hợp nêu trên đã giúp Bộ VHTTDL hoàn thành công việc. Đồng thời cũng tiếp cận để thực hiện Chính phủ số, kinh tế số trong các lĩnh vực quan trọng mà Bộ VHTTDL đang thực hiện quản lý nhà nước", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ.

Đối với vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đề xuất Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương quán triệt sâu sắc hơn Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và tập trung nỗ lực để thực hiện Nghị quyết số 82 của Chính phủ về tăng tốc, phát triển du lịch nhanh, bền vững.

Theo đó, sẽ tập trung phát triển cơ sở dữ liệu lớn ngành văn hoá, thể thao, trên nền tảng Quản trị và kinh doanh du lịch đảm bảo các tiêu chí như Thủ tướng đã chỉ đạo là "đúng, đủ, sạch, sống", từ đó thúc đẩy văn hóa số, kinh tế số du lịch, phục vụ tốt việc điều hành, quản lý nhà nước và hoạch định chính sách của ngành du lịch trong thời gian tới.

Đối với Bộ TTTT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ mong muốn sẽ nhận được nhiều hơn sự tư vấn về cách thức phát triển các nền tảng số trong du lịch, trong bảo tàng, di sản và sắp tới sẽ đẩy mạnh công nghiệp văn hóa để các ngành này phát triển như tiêu chí Bộ đã hoạch định trong năm 2024 và 2025.

Xác định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, vì vậy Bộ VHTTDL cũng mong muốn từ vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực chuyển đổi số, Bộ TTTT sẽ có sự hợp tác tốt hơn nữa và chỉ đạo nghiệp vụ để cùng phối hợp với một số bộ, ngành thực hiện được mục tiêu chiến lược này.

Cụ thể, Bộ TTTT, Bộ VHTTDL cùng phối với Bộ Công an ở góc độ Uỷ ban quốc gia về chuyển đổi số để phát triển Đề án Phát triển du lịch gắn với mục tiêu phát triển kinh tế. Trong đó, hỗ trợ kết nối cơ sở dữ liệu khách du lịch với cơ sở dữ liệu căn cước công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho thống kê, quản lý khách du lịch ở điểm đến.

Phối hợp với Bộ Công Thương hỗ trợ triển khai mô hình chuyển đổi số du lịch kết hợp thương mại điện tử, mở rộng kênh phân phối, tiêu thụ sản phẩm địa phương, nông sản, đặc sản, quảng bá sản phẩm thương hiệu Việt thông qua du lịch.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ kết nối các nền tảng trong lĩnh vực giao thông và du lịch để tạo thuận lợi cho khách du lịch và các đơn vị kinh doanh du lịch trong quá trình tham gia vận chuyển.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, chúng ta đang phát triển một số sản phẩm mới về du lịch, trong đó có sản phẩm du lịch khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe kết hợp với trải nghiệm thực tế.

Vì vậy, đề nghị Bộ TTTT cùng Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ Y tế để hỗ trợ kết nối các nền tảng du lịch với y tế để tạo thuận lợi cho khách du lịch có thể kết hợp sử dụng và trải nghiệm các dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Chuyển đổi số ngành du lịch không chỉ là công việc của Bộ VHTTDL - Ảnh 2.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh chuyển đổi số du lịch không chỉ là công việc của Bộ VHTTDL

"Công tác chuyển đổi số du lịch là công việc không chỉ ở Bộ VHTTDL mà còn liên quan đến các tỉnh, thành phố. Tôi mong các lãnh đạo địa phương quan tâm, chỉ đạo Sở Du lịch, Sở VHTTDL địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi quyền hạn của mình, đồng thời cố gắng kết nối các cơ sở dữ liệu với nhau, tránh tình trạng manh mún, lãng phí, để chúng ta có một hệ sinh thái tốt hơn nhằm thúc đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ.

Tăng cường quản lý về văn hóa trên không gian mạng

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, thời gian qua, vấn đề văn hóa trên không gian mạng đã đặt ra nhiều điều trăn trở và đòi hỏi cần phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ TTTT để quản lý nhà nước trên không gian mạng trong lĩnh vực văn hoá.

Đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng quy chế thí điểm, phối hợp, phát hiện, hạn chế tác động tiêu cực đến xã hội từ các trường hợp không tuân thủ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.

"Chúng ta đều biết nguy cơ xâm lăng văn hóa khi chúng ta hội nhập sâu, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ hiện nay. Vì vậy, hơn lúc nào hết chúng ta cần quán triệt và nhận thức đầy đủ hơn chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021. Trong đó Tổng Bí thư đã nhấn mạnh: Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói và cho rằng cần có nhiều giải pháp đồng bộ để quản lý về văn hóa trên không gian mạng, nếu chỉ một mình Bộ VHTTDL sẽ chưa đủ nguồn lực để thực hiện./.

Xuân Trường

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây