SharePoint
Liên kết web
 
 

Quảng Bình: Bàn giải pháp chuyển đổi số du lịch

27/10/2023 16:05
CĐS- Nhiều giải pháp chuyển đổi số (CĐS) trong lĩnh vực du lịch (DL) đã được giới thiệu. Nhiều ý kiến đã được đưa ra thảo luận nhằm đẩy mạnh quản lý, kinh doanh, quảng bá sản phẩm DL thông qua CĐS, góp phần đưa DL thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong bối cảnh kỷ nguyên số.

Hội nghị giới thiệu giải pháp CĐS trong lĩnh vực DL tỉnh Quảng Bình năm 2023 diễn ra với sự tham gia của cơ quan quản lý, doanh nghiệp kinh doanh DL và các tập đoàn viễn thông hàng đầu được kỳ vọng sẽ là gợi mở giá trị cho ngành DL Quảng Bình trước những thách thức CĐS.

CĐS trong du lịch là sống còn

Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở DL khẳng định, CĐS hiện nay đang là xu thế tất yếu trên toàn cầu và là một giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở để xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của mỗi địa phương, mỗi quốc gia. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 698/KH-UBND, ngày 28/4/2022 của UBND tỉnh về việc CĐS giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 31/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình và Quyết định số 2797/QĐ-UBND, ngày 4/10/2023 về phê duyệt Kiến trúc công nghệ thông tin và truyền thông phát triển đô thị thông minh, phiên bản 1.0, trong thời gian qua, ngành DL đã triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ và kế hoạch CĐS của ngành trên địa bàn tỉnh đã đề ra và sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp DL thông minh trong những năm tới.

Quảng Bình: Bàn giải pháp chuyển đổi số du lịch - Ảnh 1.Thực tế ảo là một trong những trải nghiệm ấn tượng cho du khách hiện nay.

Được đánh giá là một trong những đơn vị tiên phong trong thực hiện CĐS, từ năm 2018 đến nay, Sở DL đã triển khai nhiều hoạt động nhằm xây dựng thêm những trải nghiệm tương tác mới lạ, tăng cường sự kết nối giữa các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực DL, người dân và du khách. Năm 2018, Sở DL bắt đầu giảm các văn bản giấy bằng việc ứng dụng các nền tảng lưu trữ đám mây (cloud drive) để chia sẻ tài liệu trong các hội nghị, hội thảo về DL, đồng thời bắt tay xây dựng website quảng bá DL, cung cấp thông tin về DL Quảng Bình trực tuyến.

Thời gian sau đó, Sở cũng triển khai các ứng dụng DL thông minh, đặc biệt, năm 2020 là thời điểm DL Quảng Bình ứng dụng công nghệ thực tế ảo đối với một số địa điểm DL đặc trưng trên địa bàn tỉnh nhằm tăng trải nghiệm cho du khách. Đây cũng được coi là hướng đi tất yếu để bắt kịp sự phát triển của ngành DL trong nước và thế giới. Trải nghiệm ứng dụng này, du khách cho thể chìm đắm, thậm chí có thể đi lại, tương tác trực tiếp vào không gian, từ đó, tạo nên sự ấn tượng, thèm khát đến một địa điểm nào đó mà chưa có điều kiện đến hoặc đang trong quá trình tham khảo.

Đối với DL, các kênh mạng xã hội chính là mảnh đất “vàng”. Ngành DL đã thiết lập các kênh quảng bá DL trên các trang Facebook, Tiktok, Zalo…, đồng thời giới thiệu những cập nhật mới nhất về phần mềm Cổng thông tin DL thông minh, ứng dụng “Quangbinh Tourism”. Đặc biệt, ứng dụng Bản đồ số DL Quảng Bình với các nội dung thuyết minh, hình ảnh, video trực quan, sinh động gắn liền với các điểm DL đặc trưng, tái hiện không gian 2D/3D xung quanh các điểm tham quan DL đã tăng trải nghiệm cho du khách và sự kết nối giữa các đơn vị hoạt động DL với du khách.

Tìm kiếm giải pháp du lịch thông minh

Từ thực tế, đại diện các Tập đoàn Viễn thông và doanh nghiệp DL đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong quá trình CĐS của DL Quảng Bình. Trong đó, việc quảng bá DL trên không gian số chưa đạt hiệu quả, tương xứng với tiềm năng của DL Quảng Bình. Ông Vũ Ngọc Điện, chuyên viên tư vấn giải pháp Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel khẳng định, dữ liệu số phục vụ quản lý và phát triển ngành DL Quảng Bình còn thiếu và chưa được quản lý tập trung. Nhiều sản phẩm văn hóa, điểm đến DL trong danh mục 100 điểm đến DL và sản phẩm văn hóa/lễ hội của Quảng Bình đến nay vẫn chưa được số hóa. Trong khi đó, tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nghiệp vụ quản lý ngành DL vẫn thực hiện thủ công hoặc ứng dụng công nghệ thông tin không đồng bộ.

Quảng Bình: Bàn giải pháp chuyển đổi số du lịch - Ảnh 2.Các giải pháp du lịch thông minh đã được VNPT triển khai tại Quảng Bình thông qua website: https://myquangbinh.vn.

Đại diện Tập đoàn Viettel đề xuất, DL Quảng Bình cần xây dựng một cổng thông tin và các ứng dụng DL thông minh nhằm hỗ trợ khách DL khi đang tham quan tại Quảng Bình. Ngoài việc giới thiệu các điểm đến, nhà hàng, quán ăn, khu vui chơi, các dịch vụ…, các ứng dụng này sẽ tích hợp các tiện ích, bản đồ số, các gợi ý về ẩm thực, tin tức về các lễ hội, sự kiện của địa phương.

“DL Quảng Bình cũng cần xây dựng hệ thống quản lý điều hành DL thông minh nhằm quản lý các điểm vui chơi, khu lưu trú, các thông tin du DL khác. Từ đó, tích hợp với các hệ thống lắng nghe mạng xã hội, tiếp nhận, đánh giá phản ánh du khách và kết nối, thống kê, phân tích dữ liệu từ các hệ thống thành phần như hệ thống quản lý lưu trú, hệ thống quản lý dữ liệu di sản… Như vậy, sẽ giúp ích cho cơ quan chuyên môn trong việc nắm bắt, quản lý được các hoạt động DL”, ông Điện cho biết thêm.

Tại hội nghị, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) giới thiệu nhiều giải pháp DL thông minh thông qua việc trải nghiệm trực tiếp nhiều ứng dụng. Trong đó, cổng thông tin DL và bản đồ số DL trên thiết bị di động VNPT smart tourism được kỳ vọng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cơ quan quản lý nhà nước, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở DL khẳng định, thời gian tới, ngành DL Quảng Bình sẽ tập trung tự động, hiện đại hóa toàn bộ quy trình quản lý hành chính và chuyên môn, cơ sở dữ liệu số. Đồng thời, kích thích sự khám phá của du khách bằng những trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn, từ đó tạo sự lôi cuốn, thu hút du khách quay trở lại nhiều lần.

Theo ông Lê Văn Anh, Giám đốc Hệ sinh thái Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Tập đoàn VNPT, tính năng VNPT smartbot sẽ hỗ trợ tự động trả lời các câu hỏi của du khách dựa trên các từ khóa mà người dùng nhập vào, đồng thời thay thế cho nhân viên tư vấn trả lời cho các du khách, tiết kiệm được chi phí, đáp ứng trả lời nhanh chóng, kịp thời. VNPT cũng giới thiệu về các tính năng tích hợp thuyết minh tự động Smartvoice và Camera 360/AR hỗ trợ tham quan 3D, vừa tiết kiệm thời gian, vừa giúp quảng bá được hình ảnh các địa danh đến du khách. Các giải pháp này đã được triển khai tại Quảng Bình thông qua website: https://myquangbinh.vn.

Quảng Bình: Bàn giải pháp chuyển đổi số du lịch - Ảnh 4.Đại diện VNPT giới thiệu các ứng dụng du lịch thông minh.

Nhằm mang đến những trải nghiệm mới lạ, đồng hành cùng DL Quảng Bình trong CĐS, Tổng công ty Viễn thông Mobifone đã giới thiệu hệ sinh thái Mobifone Smart Travel dựa trên các nền tảng công nghệ. Theo ông Nguyễn Hoàng Phi Long, Giám đốc Trung tâm kinh doanh công nghệ số, Tổng công ty Viễn thông Mobifone, hệ sinh thái này sẽ tích hợp đầy đủ các ứng dụng tiên tiến, bảo mật nhất hiện nay, như: Bản đồ, callbox, AR, chatbot, AI... Đây cũng là cơ sở dữ liệu tập trung nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin mà du khách, các doanh nghiệp cần.

“Hệ sinh thái Mobifone Smart Travel sẽ giải quyết những khó khăn hiện nay của ngành DL, đặc biệt là việc thiếu các thông tin chính thống, tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp”, ông Long khẳng định.

Theo Báo Quảng Bình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây